Chọn MENU
NHÀ PHÂN PHỐI CÁC MẶT HÀNG THỂ THAO HÀNG ĐẦU TẠI YÊN BÁI
icon cart0

Sai lầm thường gặp khi ăn chay

Thứ 3 | 11/05/2021 - Lượt xem: 361
Hiện nay ăn chay ngày càng phổ biến nhưng không ít người thiếu kiến thức về dinh dưỡng dẫn đến ăn chay không đúng cách hoặc ăn chay trường. Điều này có thể khiến cơ thể suy nhược hoặc gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

1. Những sai lầm thường gặp khi ăn chay

 

Tùy theo mục đích của từng cá nhân, có người ăn để giữ gìn sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ, có người vì tâm hướng Phật không muốn sát sinh.

Tuy nhiên khi áp dụng chế độ ăn chay sai lầm phổ biến của người Việt là thường sử dụng nhiều đường, tinh bột, muối, đồ chiên xào không kiểm soát.

1.1 Ăn quá nhiều tinh bột và các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao

Cơ thể khi hấp thụ quá nhiều tinh bột, đường sẽ dư thừa cân nặng, nguy cơ gây ra bệnh đái tháo đường trong khi vẫn thiếu chất, đặc biệt là chất đạm và vi chất dinh dưỡng.

Vì vậy, người ăn chay nên lựa chọn gạo không xát kỹ, ăn đậu hũ, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu khác.

Thực phẩm chứa tinh bột
Ăn nhiều tinh bột sẽ làm dư thừa lượng đường trong cơ thể

 

1.2 Ăn nhiều chất béo và đồ chiên xào

Ăn nhiều chất béo gây tăng cân, dư thừa năng lượng và tăng cholesterol trong máu gây ra bệnh lý xơ vữa động mạch.

Đồ chiên xào được sử dụng nhiều để chế biến các món chay bởi nó kích thích vị giác tốt hơn các món luộc và kho. Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng dầu oliu, dầu mè, đậu phộng...để giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh.

2. Dư thừa muối trong bữa ăn hằng ngày

 

Chế độ ăn quá nhiều muối sẽ gây tăng huyết áp, các bệnh tim mạch. Rất nhiều người khi ăn chay có thói quen ăn tương, chao, kho chay...khiến cơ thể phải hấp thụ dư thừa muối.

Muối
Hấp thụ quá nhiều muối vào cơ thể sẽ gây tăng huyết áp

3. Áp dụng chế độ ăn chay thiếu chất dinh dưỡng khiến cơ thể suy nhược

 

Khi áp dụng chế độ ăn chay cần đảm bảo đa dạng thực phẩm để đảm bảo cơ thể không bị thiếu các vi chất dinh dưỡng. Thực vật cũng có chứa đạm nhưng hàm lượng axit amin không phong phú như đạm động vật vì vậy người ăn chay hay gặp tình trạng thiếu chất sắt, thiếu kẽm hoặc vitamin B12.

Nếu chế độ ăn chay hàng ngay chỉ có cơm và rau củ, thì nguy cơ thể bạn bị thiếu chất là rất cao. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể trầm trọng, giảm khả năng chống chọi lại bệnh tật.

Không thể phủ nhận một chế độ ăn chay hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Chống táo bón, giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá. Ăn chay thực dưỡng đúng cách không những giúp bạn đẩy lùi bệnh tật mà còn mang lại đời sống tinh thần thêm thanh tinh, thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nếu không hiểu đúng, áp dụng chế độ ăn chay sai cách không đảm bảo đảm bảo đủ các thành phần chất đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng cho cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Đang tải bình luận,....
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook